จังหวัดนครปฐมจัดกิจกรรมรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ป้องกันกำจั ดหนอนหัวดำ ศัตรูมะพร้าว ซึ่งในขณะนี้กำลังระบาดในจังหวั ดนครปฐมและอีกหลายจังหวัด ด้วยวิธีการผสมผสานแบบครอบคลุ มพื้นที่ โดยการมีส่วนร่วมอย่างยั่งยืน
วันที่ 11 พฤษภาคม 2560 ที่บริเวณศาลาอเนกประสงค์ หมู่ที่ 8 ตำบลสามพราน อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม พร้อมด้วย นายอำเภอสามพราน เกษตรจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ เกษตรอำเภอ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานในสังกั ดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และประชาชน ร่วมกิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ โครงการป้องกันและกำจัดหนอนหั วดำ ศัตรูมะพร้าว ซึ่งในขณะนี้กำลังระบาดในจังหวั ดนครปฐมและอีกหลายจังหวัด สร้างความเสียหายให้กั บเกษตรกรเป็นจำนวนมาก โดยนายบุญเลี้ยง ข่ายม่าน เกษตรจังหวัดนครปฐม กล่าวว่า จังหวัดนครปฐมมีพื้นที่ปลู กมะพร้าว จำนวน 7,112 ไร่ มีพื้นที่การระบาดของหนอนหั วดำมะพร้าว จำนวน 121.48 ไร่ ซึ่งศัตรูมะพร้าว โดยเฉพาะหนอนหัวดำ หากไม่ป้องกันและกำจัดที่ดี จะทำให้ผลผลิตมะพร้าวลดลง และรายได้ของเกษตรกรก็ ลดลงตามไปด้วย
สำหรับการจัดกิจกรรมรณรงค์ป้ องกันและกำจัดหนอนหัวดำในครั้ งนี้ เป็นการกำจัดด้วยวิธี ผสมผสานแบบครอบคลุมพื้นที่ โดยการมีส่วนร่วมอย่างยั่งยื นจากทุกภาคส่วน ได้แก่ ภาครัฐ ภาคเอกชน ชุมชน และท้องถิ่น เพื่อรณรงค์ให้เกษตรกรปฏิบัติ ตามมาตรการป้องกันกำจัดศัตรูพื ชแบบผสมผสาน บูรณาการร่วมกับงานวันถ่ ายทอดเทคโนโลยี และการบริการเกษตร เพื่อเริ่มต้นฤดูการผลิตใหม่ ปี 2560 เพื่อถ่ายทอดความรู้ และให้บริการแก่เกษตรกรในชุ มชนให้ได้รับความรู้ เข้าถึงปัจจัยการผลิต ลดความเสี่ยงในการบริหารจัดการ และให้เกิดความเข้มแข็ง โดยมีการจัดสถานีการเรียนรู้ให้ แก่เกษตรกร ได้แก่ การจัดการวัสดุจากมะพร้าวเพื่ อการปรับปรุงบำรุงดิน การจัดการหนอนหัวดำโดยชีววิธี การกำจัดหนอนหัวดำโดยใช้สารเคมี และการให้ความรู้ด้านกฎหมาย การผลิตและใช้แตนเบี ยนบราคอนในการควบคุมหนอนหั วดำมะพร้าว โดยศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชน นอกจากนี้ ผู้ว่าราชารจังหวัดนครปฐม ได้มอบแตนเบียนบราคอนให้แก่ตั วแทนเกษตรกรทั้ง 7 อำเภอ และร่วมปล่อยแตนเบียนบราคอนบริ เวณแปลงเรียนรู้การควบคุมศัตรู พืช ซึ่งเป็นการกำจัดโดยวิธี ทางธรรมชาติ โดยแตนเบียนบราคอน จะไปทำลายหนอนหัวดำ และวางไข่ฝังในตัวหนอนหัวดำ และเกิดใหม่เพื่อไปทำลายหนอนหั วดำต่อไป โดยไม่ทำลายพื ชผลทางการเกษตรของเกษตรกรแต่อย่ างใด
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น