เมื่อ 2 พฤษภาคม 2560 ที่ห้องประชุมจตุรภัทร อาคารอำนวยการ โรงพยาบาลนครปฐม นายแพทย์เสรี ตู้จินดา ประธานที่ปรึกษารัฐมนตรีว่ าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะ ตรวจเยี่ ยมโครงการโรงพยาบาลอาหารปลอดภั ยจังหวัดนครปฐม โดยมี ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 5 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครปฐม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด เกษตรจังหวัด คณะเทคนิคการแพทย์มหาวิทยาลั ยมหิดล โรงพยาบาลทุกแห่งในจังหวั ดนครปฐม หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเครือข่ายเกษตรกร ให้การต้อนรับ
ดร.นายแพทย์พิศิษฐ์ ศรีประเสริฐ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 5 กล่าวว่า ปัจจุบันเกษตรกรมีการใช้สารเคมี เป็นจำนวนมากเพื่อให้ผลผลิตมี ปริมาณมาก แต่ก็มีสารเคมีตกค้างในพืชผั กผลไม้เช่นกัน มหาวิทยาลัยมหิดล โดยคณะเทคนิคการแพทย์มี โครงการวิเคราะห์สารเคมีปนเปื้ อนในพืชผักผลไม้ ประกอบกับผู้ว่าราชการจังหวั ดนครปฐม มีนโยบายให้จังหวัดนครปฐมเป็น Food Innopolis (เมืองนวัตกรรมอาหาร) รวมทั้งจังหวัดนครปฐมมีชื่อเสี ยงเรื่องอาหารการกิน และโต๊ะจีนอีกด้วย และจึงต้องการให้จังหวั ดนครปฐมเป็นแหล่งผลิตอาหารที่ ปลอดภัย ตลอดจนรัฐมนตรีว่ าการกระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายให้โรงพยาบาลดูแลคนไข้ ที่มีสุขภาพย่ำแย่ ให้ได้รับประทานอาหารปลอดภั ยและมีผลดีต่อสุขภาพ จึงได้จั ดทำโครงการโรงพยาบาลอาหารปลอดภั ย โดยมีจังหวัดนครปฐมเป็นจังหวั ดนำร่อง อีกทั้งยังใช้เป็นแหล่งระบายสิ นค้าเกษตรกรรมที่ปลอดภัยด้วย
นอกจากนี้ ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 5 มีแนวคิดที่จะดำเนิ นการโครงการโรงพยาบาลอาหารปลอดภั ยครอบคลุมในโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป และโรงพยาบาลชุมชนทุกแห่ งในเขตสุขภาพที่ 5 ณ ปัจจุบันจังหวัดนครปฐมได้ดำเนิ นโครงการนี้ครบทุกโรงพยาบาล โดยเริ่มโครงการมาตั้งแต่เดื อนมกราคม 2560 และมีเกษตรจังหวัดนครปฐมจั ดหาเกษตรกรปลูกผักปลอดภัยเพื่ อให้โรงพยาบาลดำเนินการจัดซื้อ โดยจัดซื้อได้ในเดือนมีนาคม ซึ่งมีผลการดำเนินการเมื่อสิ้ นสุด ณ เดือนเมษายน
ทั้งนี้มีโรงพยาบาลเข้าร่ วมโครงการฯ ทั้งเขตสุขภาพที่ 5 จำนวน 67 แห่ง ในทุกระดับทั้งโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป และโรงพยาบาลชุมชน ในส่วนจังหวัดนครปฐมมี โรงพยาบาลเข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 9 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลศูนย์ 1 แห่ง โรงพยาบาลชุมชน 8 แห่ง มีผลการดำเนินการ โดยมีการปรับปรุงเมนูอาหาร 101 เมนู มูลค่าการซื้อพืชผักผลไม้ปลอดภั ยทั้งสิ้น 177,329 บาท ตลอดจนมีการสุ่มตรวจตัวอย่างผั กผลไม้ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น จำนวน 50 ตัวอย่าง/เดือน นอกจากนี้คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้สุ่มเก็บตัวอย่างตรวจยืนยั นผลห้องปฏิบัติการ จากโรงครัวโรงพยาบาล 6 ตัวอย่าง/โรงพยาบาล/เดือน โดยผลการตรวจด้วยชุดทดสอบเบื้ องต้นพบยาฆ่าแมลงตกค้างไม่ ปลอดภัย 3 – 5 %
ในส่วนการดำเนิ นการโครงการโรงพยาบาลอาหารปลอดภั ย พบปัญหาและอุปสรรค คือ แหล่งผลิตไม่เพียงพอและไม่ สอดคล้องกับความต้ องการของโรงพยาบาล และความชัดเจนของราคากลาง และมาตรฐานของผักผลไม้ GAP และผักผลไม้ Organic สำหรับแนวคิดดำเนินการต่อไป คือ การกระจายพืชผักผลไม้ที่ปลอดภั ยให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ ายและราคาเป็นธรรม มีการคิดค้นเมนูเทวดาสำหรั บประชาชนทั่วไป และจัดทำ QR code เพื่อให้ข้อมูลโภชนาการและสุ ขภาพ รวมทั้งระบุแหล่งที่มาของวัตถุ ดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารจานนั้ นต่อไป
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น