นายชาติชาย
อุทัยพันธ์
ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็นประธานเปิดงานสืบสานประเพณีการทำขนมจีนโบราณ ณ
วัดพะเนียงแตก ตำบลมาบแค อำเภอเมือง โดยเทศบาลตำบลมาบแค ร่วมกับประชาชนในพื้นที่และตำบลใกล้เคียง
จัดขึ้นเพื่อเป็นการสืบสานประเพณีการทำขนมจีนโบราณที่มีมากว่า
100 ปี ให้คงอยู่คู่กับตำบลมาบแคตลอดไป อีกทั้งปลูกจิตสำนึกให้คนในท้องถิ่นตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่น
ตลอดจนให้คนในท้องถิ่นเกิดความรัก สามัคคี และมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมต่างๆ กับชุมชน
โดยนายเดชอดุลย์ บุญมี นายกเทศมนตรีตำบลมาบแค กล่าวว่า
ประเพณีการทำขนมจีนโบราณของตำบลมาบแค
ในอดีตที่ผ่านมาเมื่อถึงช่วงเทศกาลสำคัญทางพระพุทธศาสนา ประชาชนในแต่ละหมู่บ้านจะจัดทำอาหารคาว
หวาน มาทำบุญ เพื่อถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ อาหารประเภทหนึ่งที่ทุกครัวเรือนจะนำมาถวาย
คือ ขนมจีน ร่วมกับน้ำยา น้ำพริก แกงเขียวหวาน พร้อมทั้งอาหารคาว หวาน อื่นๆ ต่อมาเมื่อมีงานประจำปี
ปิดทองหลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก ซึ่งเป็นพระเกจิชื่อดัง
ชาวบ้านตำบลมาบแคและตำบลใกล้เคียง ก็พร้อมใจกันมาทำขนมจีนโดยไม่มีการนัดหมาย พร้อมทั้งนำวัตถุดิบในการทำขนมจีน
น้ำยา อาทิเช่น ข้าวสาร มะพร้าว พริกแกง ปลา มาให้กับทางวัด
เพื่อเลี้ยงสาธุชนที่มาร่วมงานประจำปี และขั้นตอนที่สำคัญขั้นตอนหนึ่ง คือ
การตำแป้งขนมจีน โดยประชาชนตำบลมาบแคและตำบลใกล้เคียง จะมาช่วยกันตำแป้งขนมจีนประกอบเสียงเพลงที่สนุกสนาน
คึกครื้น โดยขั้นตอนสำคัญ อยู่ที่การตำแป้งในครกใบใหญ่ ซึ่งต้องใช้แรงงานหนุ่ม สาว
ทั้งในตำบลและละแวกใกล้เคียง ทุกเพศ ทุกวัย มาช่วยกันตำแป้งขนมจีน ณ วัดพะเนียงแตก
เพื่อใช้เลี้ยงพระภิกษุ สามเณรและสาธุชนทั่วไป ตลอดระยะเวลางานประจำปี 5 วัน จนกลายเป็นประเพณีที่สำคัญของตำบลมาบแค สืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน
สำหรับกิจกรรมในปีนี้
ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม พร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาดจังหวัด นายอำเภอเมืองนครปฐม
หัวหน้าส่วนราชการ นายกเทศมนตรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนทุกเพศทุกวัยเป็นจำนวนมาก
ร่วมตำขนมจีนประกอบเสียงเพลงอย่างสนุกสนาน และนอกจากนี้ยังมีการแข่งขันกินขนมจีน
โดยมีผู้เข้าแข่งขัน จำนวน 20 คน จะต้องกินขนมจีนจำนวน 2
กิโลกรัมให้ได้มากที่สุดภายในเวลาที่กำหนด ซึ่งผู้ชนะการแข่งขันในปีนี้ คือ
นายไพรัตน์ พัฒนวิบูลย์ อายุ 56 ปี นักท่องเที่ยวจากจังหวัดฉะเชิงเทรา
สามารถกินขนมจีนได้ถึง 900 กรัม
คว้าถ้วยพร้อมเงินรางวัลจากผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐมไปครอง
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น