นายเศรณี อนิลบล
เกษตรจังหวัดสมุทรสาคร
กล่าวว่าในปัจจุบันยังมีพื้นที่ปลูกมะพร้าวที่ถูกหนอนหัวดำมะพร้าวทำลายอยู่
แม้ว่าในขณะนี้มีฝนตกในพื้นที่ทำให้เห็นสภาพทั่วไปว่าการระบาดไม่รุนแรง
แต่ถ้าเกษตรกรวางใจ
ไม่ร่วมมือกันสำรวจสถานการณ์การระบาดและเลี้ยงแตนเบียนบราคอนปล่อยสู่ธรรมชาติ
เมื่อเข้าสู่ปลายฝนต้นหนาว มีสภาพอากาศแห้งแล้ง
ซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการระบาดของหนอนหัวดำมะพร้าว
จะทำให้เกิดการระบาดอย่างรุนแรงและยากต่อการป้องกันกำจัด จึงขอให้เกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวร่วมมือ
ร่วมใจในการควบคุมการระบาดของหนอนหัวดำมะพร้าว ดังนี้
1. ตัดทางใบมะพร้าวที่ถูกหนอนหัวดำมะพร้าวทำลายมาเผาไฟทันที
เพื่อตัดวงจรการระบาดของหนอนหัวดำมะพร้าว เป็นการกำจัดทั้งระยะไข่ ระยะหนอน
และระยะดักแด้
2. ใช้เชื้อแบคทีเรีย (BT) ฉีดพ่นบริเวณใบมะพร้าว เพื่อกำจัดระยะหนอน อัตรา 80 - 100 ซี.ซี. ต่อน้ำ
20 ลิตร ผสมสารจับใบตามอัตราที่แนะนำในฉลาก ฉีดพ่น 3 ครั้ง ห่างกัน 7-10 วัน
ในช่วงเวลาตอนเย็น
3. ปล่อยแตนเบียนควบคุมกำจัดและสร้างความสมดุลทางธรรมชาติ
3.1 ปล่อยแตนเบียนไข่ตริโกรแกรมม่า
เพื่อทำลายระยะไข่ อัตราไร่ละ 20,000 ตัว 12 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน 15 วัน
3.2 ปล่อยแตนเบียนหนอนบราคอน (Bracon hebetor) เพื่อควบคุมกำจัดระยะหนอน อัตราอย่างน้อย 200 ตัว /ไร่ ปล่อยทุก 15 วัน
ติดต่อกัน 6 เดือน
3.3 ปล่อยแตนเบียนโกนีโอซัสนีแฟนติดิส
เพื่อกำจัดระยะหนอน อัตรา 50-100 ตัว/ไร่ ปล่อย 3 ครั้ง แต่ละครั้ง ห่างกัน 1 เดือน
4. ใช้สารเคมีฉีดพ่นทางใบ
กรมวิชาการเกษตร ได้ทดลองการป้องกันกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าว
ด้วยวิธีการฉีดพ่นสารเคมีทางใบ
เกษตรจังหวัดสมุทรสาคร
ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า แนวทางหรือปัจจัยที่ให้การควบคุมหนอนหัวดำมะพร้าวประสบผลสำเร็จ
ควรดำเนินการ ดังนี้
- ให้เกษตรกรตระหนักถึงภัยของหนอนหัวดำมะพร้าว
โดยให้มีการสำรวจ ติดตามสถานการณ์การระบาดอย่างต่อเนื่อง
- เกษตรกรต้องเข้ามามีส่วนร่วมในการป้องกันกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าว
โดยใช้องค์ความรู้และเทคโนโลยีอย่างเหมาะสม สามารถปฏิบัติได้
- ต้องร่วมบูรณาการจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในการป้องกันกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าวอย่างต่อเนื่องและครอบคลุมพื้นที่
- มีการเฝ้าระวัง ติดตาม และประเมินผล
หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
สำนักงานเกษตรจังหวัดสมุทรสาคร โทร/โทรสาร. 034-426995 หรือ สำนักงานเกษตรอำเภอใกล้บ้านท่าน
ข่าว นางอรวีณ์ จุฑาวรรธนะ
กลุ่มอารักขาพืช
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น