pearleus

วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2556

สมุทรสาคร ชูไทยสู่ "ซีฟู้ด ฮับ" รับตลาด AEC

               ณ ห้องประชุม สหกรณ์ตลาดทะเลไทย นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธานเปิดการสัมมนาเรื่อง " ชูไทยสู่ ซีฟู้ด ฮับ รับAEC " เพื่อเป็นแนวทางแก่วิทยากรและผู้ร่วมฟังสัมมนา ปัจจุบันสินค้าประมงของไทยสามารถทำรายได้เข้าประเทศปีละกว่า  200,000  ล้านบาท  หรือประมาณ  1.5%  ของ  GDP   เนื่องจากระบบการควบคุมคุณภาพและมาตรฐานการผลิตสินค้าประมงของไทยได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับของประเทศคู่ค้าทั่วโลก   แต่ด้วยข้อจำกัดของปริมาณสัตว์น้ำในน่านน้ำไทย   ประกอบกับการแข่งขันทางการค้ากับคู่แข่งสำคัญ อาทิ จีน อินเดีย เวียดนาม อินโดนีเซีย  อีกทั้งการขาดยุทธศาสตร์ที่ชัดเจนด้านการส่งออกอาหารทะเล  ทำให้การก้าวสู่ "ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน" (AEC)ในเวลาอันใกล้ดูเหมือนยังไร้ทิศทางสำหรับโอกาสที่เปิดกว้าง
          อย่างไรก็ตามการที่ประเทศไทยจะใช้โอกาสแห่งการรวมตลาดของอาเซียนเพื่อผลัก ดันตัวเองเป็นศูนย์กลางของตลาดอาหารทะเลอันดับต้นๆของโลก  และอันดับ 1 ของอาเซียนนั้นแม้มิใช่เรื่องยาก  แต่ก็เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความร่วมมือทุกภาคส่วน  ทั้งในเชิงวิชาการ การปฏิบัติ การตลาด  ด้วยกลยุทธ์เชิงสร้างสรรค์ผสมกับการผลักดันอย่างแข็งแกร่งและต่อเนื่อง  เพื่อให้อาหารทะเลไทยครองตลาดเหนือคู่แข่งอย่างมั่นคงและยั่งยืนวัตถุประสงค์เพื่อระดมความคิดเห็นในการแสวงหาและร่วมวางกลยุทธ์ให้ไทยเป็นศูนย์กลางตลาดอาหารทะเลของอาเซียนก่อนเปิด AECรักษาสถานะของอาหารทะเลไทยในตลาดโลกและยกระดับสู่ความเป็นผู้นำในระดับภูมิภาค  สนับสนุนโยบายรัฐบาลในการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันด้านการส่งออกของไทย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น