|
อย่าลืมแวะถ้าเห็นป้ายนี้....ของเขาอร่อยจริงครับ |
|
โอโถงโล่งสบาย |
|
เส้นเล็กต้มยำโบราณ |
ฉบับนี้ “ทีมงานสะพายกล้องพาท้องไปอิ่ม”
ขอพาแฟนๆนักชิมอาหารนอกบ้านหนีความวุ่นวายในเมืองหลวงกันออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์แถวชานเมืองกันบ้าง
แถวๆ จังหวัดนครปฐมนี่เอง “ทีมงานสะพายกล้องพาท้องไปอิ่ม ”
ขับรถผ่านมาถนนพุทธมณฑลสาย 5 สายตาเหลือบไปเห็นข้างทางรถจอดเต็มสองข้างถนนจนล้นออกมา
สงสัยรถทำไมจอดกันเยอะขนาดนี้ สัญชาติญาณของ
“ชุดทีมงาน”
ไม่รอช้ารีบจอดรถดิ่งลงไปดูพบว่าเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณร้านเป็นร้านโล่งๆทั้งสองด้านลมโชยเบาๆบรรยากาศโดยรอบยังคงเป็นแบบธรรมชาติ
ๆ นามว่า “ร้านยกซด ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณ” ก้าวเท้าเข้าไปในร้านก็รู้สึกได้ทันทีได้กลิ่นของก๋วยเตี๋ยวลอยมาแตะจมูก
และยังได้พบกับ คุณอริญชย์ (โม) – คุณนวรัตน์(อุ้ม)
สัมมาสถียร สองสามีภรรยา ยืนคอยต้อนรับลูกค้าอย่างอบอุ่น น้องอุ้ม เปิดเผยว่า
เมื่อก่อนเรียนหนังสืออยู่ที่ ม ธุรกิจบัณฑิตย์
เรียนห้องเดียวกัน สาขาการโฆษณาเดียวกัน
หลังจากเรียนจบก็ไม่เคยสมัครงานที่ไหน
จึงตกลงปลงใจแต่งงานครองรักกันซะเลยแล้วก็มีลูกเลย
ตนเองไม่อยากทำงานอยากเลี้ยงลูกเองประกอบกับสามีเป็นคนชอบทานก๋วยเตี๋ยวจึงตัดสินใจเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว
ได้สูตรก๋วยเตี๋ยวมาจาก คุณภูว์สมิง ดวงเกิด ซึ่งเป็นพี่เขยที่หล่อและแสนใจดีของอุ้มเองคอยช่วยสอนวิธีทำต่างๆจนหมดซึ่งเป็นทั้งพี่เขยเป็นทั้งครู
เมื่อทราบประวัติกันพอสมควรเรามาเริ่มลิ้มลองก๋วยเตี๋ยวชามแรกกันดีกว่า
|
เส้นหมี่ต้มส้ม |
ก๋วยเตี๋ยวชามแรก คือ
“เส้นเล็กต้มยำสูตรโบราณ” ทางร้านใช้เส้นเล็กชั้นดีลวกให้สะเด็ดน้ำ
เส้นเหนียวนุ่ม ส่วนเครื่องปรุงปรุงต่างหากปรุงทีละชาม มีทั้งหมูบด หมูชิ้น
เครื่องใน กุ้งแห้ง ลูกชิ้นหมู คลุกเคล้าเติมน้ำซุปคนให้เข้ากัน
บีบมะนาวตามเข้าไปอีก
แล้วราดลงไปในชามเส้นก๋วยเตี๋ยวโรยด้วยหอมผักชีเพิ่มความหอมเข้าไปอีกยังไม่พอตบท้ายด้วยเกี้ยวทอด
ซดเข้าปากถึงกับอึ้งไปด้วยรสชาติที่กลมกล่อมเข้มข้นครบทุกรสที่ไม่เคยสัมผัสที่ไหนมาก่อน
ก๋วยเตี๋ยวชามต่อมา “เส้นหมี่ขาวต้มส้ม”หมี่ขาวที่นี่ไม่มีที่ไหนเหมือนแน่นอน
เส้นทั้งขาวทั้งอวบ ทั้งนิ่มลิ้นไม่แข็ง
เครื่องปรุงไม่แตกต่างจากเส้นเล็กต้มยำมากนักแต่จุดเด่นอยู่ที่รสชาติเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดจัดจ้านครบทั้ง
3 รส เหมาะสำหรับผู้หญิงๆ ที่กำลังตั้งท้องอ่อนๆ
ก๋วยเตี๋ยวแนะนำ “เส้นเล็กแห้ง”
เส้นเล็กเหนียวนุ่มคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง มีทั้งหมูบด หมูชิ้น เครื่องใน
กุ้งแห้ง ลูกชิ้นหมู โรยด้วยถั่วป่น ที่คั่วตำเองใหม่ทุกวัน
รสชาติออกหวานนำเปรี้ยวตาม อร่อยจึงต้องสั่งจานที่สองโดยไม่รู้ตัว
ก๋วยเตี๋ยวต้องชามนี้
“บะหมี่เกี้ยว” บะหมี่เหนียวนุ่มกับเกี้ยวรสชาติดี
ทางร้านใช้หมูช่วงสันในบดให้ละเอียดแล้วนำมาปรุงกับเครื่องปรุงคลุกเคล้าให้เข้ากันให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมแล้วนำหมูบดที่หมักเสร็จนำมาห่อกับเกี้ยว
ลวกบะหมี่และเกี้ยวใส่ชามตามด้วยน้ำซุปกลมกล่อม มีทั้งหมูบด หมูชิ้น ตับหมูลวก
กุ้งแห้ง ลูกชิ้นหมู โรยด้วยหอมผักชีตบท้ายด้วยเกี้ยวทอดอีกครั้ง
ไม่ต้องบอกคุณภาพล้นถ้วย
ก๋วยเตี๋ยวชามนี้สั่งกันทุกโต๊ะ
“ก๋วยเตี๋ยวต้มยำกุ้ง” ใช้มะพร้าวคั้นเอาแต่หัวกระทิ
ใช้มะนาวสดไม่ใช้น้ำมะนาวขวด รสชาติสุดยอดจริงๆเหมือนต้มยำกุ้งที่ชาวต่างชาติ
นิยมสั่งกัน ทางร้านใช้กุ้งแม่น้ำสดๆตัวโตๆที่ชาวบ้านหาได้นำมาขาย
ส่วนน้ำซุปเข้มข้นครบทุกรสชาติ นำน้ำซุปที่ปรุงได้ครบทุกรส
ราดลงบนเส้นก๋วยเตี๋ยวรสชาติเข้ากันได้อย่างลงตัว
รสชาติไม่ขอบอกต้องมาลองด้วยตัวเอง
ทางร้าน “ยกซด
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณ”
ยังมีเมนูอีกหลายรายการที่ไว้คอยต้อนรับลูกค้าที่ต้องการอาหารแบบหนักท้อง
อย่างเมนูแรก “ขาไก่ซุปเปอร์” ตีนไก่เกรดเอโดยเฉพาะ
ตีนใหญ่ๆเนื้อแน่นๆเต็มๆปาก ต้มในน้ำร้อนที่ร้อนจัด เคี้ยวทิ้งไว้
เปิดไฟอ่อนๆเคี้ยวไปเรื่อยๆ แล้วนำตีนไก่มาปรุงกับน้ำซุป ซอยตระไคร้
ซอยพริกขี้หนูสวน ซอยหอมผักชี ซอยผักชีฝรั่ง ซอยใบมะกรูดอ่อน
บีบน้ำมะนาวสดเข้าไปเคี่ยวให้เข้ากัน
ตักใส่ปากถึงกับสะดุ้งลิ้นกระดูกไปทางเนื้อไปทางขอบอกคำเดียวว่ารสชาติไม่มีวันลืม
ทางร้านจะปรุงชามต่อชามเท่านั้น
เมนูหนักท้องที่สั่งกันทุกโต๊ะ
“ข้าวคอหมูย่าง” ใช้คอหมูแท้ติดมันนิดๆหมักกับเครื่องเทศอย่างดีถึง 10 ชนิด หมักทิ้งไว้ 1 วันเต็มๆเพื่อให้เครื่องเทศซึมซับซาบซ่านเข้าไปในเนื้อหมู
ทำให้เนื้อหมูออกมาทั้งนุ่มและมีรสชาติที่กลมกล่อม
ย่างไฟอ่อนๆให้สุกนอกนุ่มในจิ้มกับน้ำจิ้มน้ำมะขามเปียกทานกับข้าวสวยร้อนๆเข้ากันได้ดีนักแล
นอกจากนี้ยังมีอาหารเป็นชุดมินิ
“ไข่เจียว – ต้มยำกุ้งน้ำข้น
ข้าวสวยร้อนๆ”
เรียกว่าอาหารชุดมินิอิ่มสบายท้อง ไข่เจียวทอดกรอบ ต้มยำกุ้งแม่น้ำ
น้ำข้นถึงใจทานกับข้าวสวยเข้ากันได้อย่างลงตัวเป็นเมนูที่ประหยัดและไม่เอาเปรียบลูกค้าแถมราคาไม่ต้องพูดถึง
ชุดละ 60 บาท เท่านั้น
ไอเดียนี้น้องอุ้มบอกว่าอยากให้ลูกค้าทานแล้วรู้สึกคุ้มค่าอยากกับมาทานใหม่
ส่วนใหญ่ลูกค้าขาประจำที่ร้านส่วนมากจะเป็น
ข้าราชการ หมอ พยาบาล เภสัชกร ครู พนักงานออฟฟิตและครอบครัวใหญ่มาทั้งเด็กผู้สูงอายุ
แฟนๆสยามรัฐอ่านแล้วอยากมาสัมผัสในรสชาติเชิญได้ที่ “ร้านยกซด
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณ” ขับรถมาเส้นถนนบรมราชชนนี – ปิ่นเกล้าขาออก เลี้ยวซ้ายถนนพุทธมณฑลสาย 5 ประมาณ 100
เมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้ามาทางตลาดดอนหวายประมาณ 800 เมตร ร้านอยู่ทางขวามือถ้ามาไม่ถูกสอบถามทางได้ที่เบอร์ 081-8075777
, 080 -3084448 น้องอุ้มยืนคอยต้อนรับแฟนๆหนังสือพิมพ์ชี้ชัดเจาะลึก
อย่างเต็มใจ
|
เส้นเล็กแห้งต้มยำ |
|
เส้นเล็กต้มยำกุ้งสด |
|
หมี่เหลืองเกี๋ยวต้มยำ |
|
ข้าวไข่เจียวทอดกรอ |
|
ข้าวคอหมูย่าง |
|
ขาไก่ซุปเปอร์ |
|
อาหารเป็นชุด 60 บาท |
|
มือปรุงก๋วยเตี๊ยว |
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น